Hoạt động LM HTX và thành viên

Cần cú hích cho HTX làm du lịch nông nghiệp

Việc HTX phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn sẽ tạo điều kiện giao thương hàng hóa nông nghiệp tại chỗ hiệu quả. Vậy nhưng con đường phát triển du lịch nông thôn theo hướng chuyên nghiệp đối với người dân, HTX vẫn còn không ít trở ngại.

Với điểm nhấn là trang trại nông nghiệp sạch, HTX Nông nghiệp sạch Nam Vũ (Hải Dương) đã có kế hoạch kết hợp phát triển du lịch để gia tăng giá trị. Tuy nhiên, kế hoạch này đang dang dở vì dù đã bỏ tiền ra đầu tư khu tham quan, hoàn thiện quy trình sản xuất, khu trải nghiệm nhưng để đầu tư thêm khu vực trưng bày sản phẩm, nhà đón khách lại là điều khó khăn với các thành viên.

Còn nhiều dang dở

Bởi xây dựng những khu vực như trên được thực hiện gần nơi sản xuất của HTX nhưng đó lại là đất nông nghiệp. Trong khi muốn xây dựng, HTX phải thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất nhưng dù đã liên hệ và làm việc nhưng phía chính quyền địa phương vẫn chưa có hướng dẫn, cơ chế cụ thể cho HTX về vấn đề này.

“Vì đã đầu tư được nhiều phần trong kế hoạch nên HTX rất muốn hoàn thiện những phần còn dang dở để phát huy giá trị của mô hình du lịch nông nghiệp”, bà Lương Thị Cúc, đại diện HTX cho biết.

HTX Thái Lai-Saemaul (Đà Nẵng) cũng rơi vào cảnh tương tự khi muốn hoàn thiện một số hạng mục hạ tầng để đảm bảo phục vụ khách nhưng vướng vấn đề quy hoạch đất đai. Điều này không chỉ khiến HTX khó thu hút các nguồn hỗ trợ, đầu tư mà còn khiến thành viên, người dân quan ngại về tính hiệu quả của mô hình du lịch trải nghiệm.

Có thể thấy, khó khăn trong phát triển mô hình du lịch nông nghiệp đối với các HTX là không nhỏ và đến cả từ yếu tố chủ quan và khách quan. Nhiều HTX dù đã thu hút được khách đến tham quan trải nghiệm nhưng phần lớn là do thành viên tự mày mò, nghiên cứu và áp dụng vào thực tiễn. Việc HTX du lịch được tham gia các lớp tập huấn, đào tạo làm du lịch cũng khiêm tốn và chỉ diễn ra ở một số địa phương nhất định. Vì vậy mà kỹ năng giao tiếp, chất lượng dịch vụ phục vụ khách của các HTX bị ảnh hưởng ít nhiều.

Ngoài ra, dù nhiều địa phương trên cả nước đang đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới nhưng yếu tố cơ sở hạ tầng, điện, đường… vẫn chưa được quan tâm khiến việc thu hút khách du lịch và liên kết với các doanh nghiệp lữ hành của HTX gặp không ít trắc trở.

Giám đốc HTX dịch vụ du lịch Tam Giang (Thừa Thiên Huế), ông Văn Hữu Sang cho biết nhiều doanh nghiệp du lịch có nhã ý liên kết với HTX để xây dựng tour nhưng khi nhìn thực tế điểm du lịch của HTX và cơ sở hạ tầng ở địa phương, doanh nghiệp đã lắc đầu.