Hoạt động LM HTX và thành viên

Với mô hình trồng nấm hàng hóa tại Lộc Tân (Lộc Lâm, bảo Lâm, Lâm Đồng), Tổ hợp tác trồng nấm thôn 3 không chỉ mang về thu nhập ổn định cho người dân mà còn thúc đẩy người dân liên kết hợp tác, cùng nhau làm kinh tế hàng hóa trên quy mô lớn.


Tổ hợp tác trồng nấm mèo thôn 3 được hình thành từ nhu cầu chuyển đổi cây trồng vật nuôi của người dân địa phương. Bởi chè vốn là cây truyền thống nhưng lại có nhiều thời điểm khó khăn đầu ra, giá cả bếp bênh.

Đi lên từ tổ hợp tác

Trong khi nhận thấy nhu cầu thị trường về cây nấm không hề nhỏ, lại phù hợp với điều kiện khí hậu địa phương nên một số nông hộ trong xã đã tập trung tại khu vực thôn 3, sản xuất nấm theo mô hình tổ hợp tác để hỗ trợ nhau cùng phát triển.

Loại nấm mà HTX tập trung trồng là nấm mèo. Đây là giống nấm khá khó tính. Sau khi nghiên cứu đặc tính và điều kiện sinh trưởng cũng như học hỏi kinh nghiệm từ nhiều địa phương, các thành viên tổ hợp tác đã đầu tư các trại nấm được làm bằng sắt, có các giàn cứng cáp để treo bịch nấm và lưới đen bọc xung quanh.

Tổ hợp tác cũng đầu tư giàn phun sương, khi thời tiết quá nóng sẽ chạy giàn phun nhằm đảm bảo nhiệt độ trong nhà nấm luôn luôn ổn định. Việc đầu tư chỉn chu thay vì chỉ trồng trong các nhà tạm bợ được các thành viên giải thích là để bảo đảm môi trường nuôi nấm mèo lâu dài.

Nấm là loại cây trồng rất nhạy cảm với các yếu tố môi trường như: nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng... nên các thành viên luôn chú trọng việc theo dõi, khắc chế các yếu tố bất lợi cho sự sinh trưởng của nấm và thực hiện đúng các quy trình, kỹ thuật để nấm được phát triển tốt.