Kinh tế - xã hội tỉnh Quảng Trị

Những năm trở lại đây, huyện Triệu Phong chú trọng canh tác lúa theo hướng nông nghiệp sạch tạo ra sản phẩm an toàn, chất lượng, đáp ứng nhu cầu của thị trường tiêu dùng. Qua đó, góp phần xây dựng nền nông nghiệp xanh, sạch, bền vững, thân thiện với môi trường, bảo vệ sức khỏe người sản xuất và người tiêu dùng; thực hiện có hiệu quả cơ cấu lại nền nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, tăng thu nhập cho người dân, thúc đẩy phát triển KT-XH ở địa phương.

Nông dân Triệu Phong tranh thủ thời tiết thuận lợi, đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa vụ đông xuân 2022 - 2023- Ảnh: N.T

Trước nhu cầu ngày càng cao của thị trường, nhiều mô hình sản xuất nông sản theo hướng sạch, an toàn đã được nông dân trên địa bàn huyện Triệu Phong tích cực áp dụng và bước đầu đem lại hiệu quả.

Năm 2023 là năm thứ 2 Hợp tác xã (HTX) SXKD DVNNTH Đại Hào, xã Triệu Đại tiếp tục liên kết với Công ty Cổ phần Tổng công ty Thương mại Quảng Trị sản xuất giống lúa ST25 theo hướng hữu cơ. Sau 3 tháng gieo sạ và chăm sóc theo đúng quy trình kỹ thuật, 12 ha lúa của HTX phát triển tốt.

Đặc biệt, toàn bộ lúa sau khi thu hoạch đã được công ty ký hợp đồng thu mua tại chân ruộng với giá 12.000 đồng/kg, cao hơn 30 - 40% so với sản xuất thông thường.

Phó Chủ tịch UBND xã Triệu Đại Trần Thiên Phong cho biết: “Ưu điểm của mô hình sản xuất lúa canh tác tự nhiên là hoàn toàn không sử dụng thuốc, phân bón hóa học mà chỉ sử dụng các loại chế phẩm và thuốc thảo mộc nên không chỉ an toàn cho nông dân trực tiếp sản xuất mà còn an toàn tuyệt đối cho người sử dụng.

Chất lượng gạo thơm ngon, đầu ra có giá cao hơn. Vì vậy, xã luôn khuyến khích người dân đầu tư sản xuất lúa theo hướng nông nghiệp sạch để nâng cao giá trị kinh tế trên một đơn vị diện tích, tăng thu nhập, phát triển kinh tế gia đình bền vững”.

Năm nay, HTX SXKD D