Tin tức chỉ đạo điều hành

Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho rằng việc thực thi dưới cơ sở đang có khoảng cách quá xa so với sự chỉ đạo, điều hành trên Trung ương.


                                                                            
                                                                Bộ trưởng Lê Minh Hoan chia sẻ về những đặc thù của ngành nông nghiệp Việt Nam. Ảnh: Phạm Hiếu.

Chia sẻ về những đặc thù của ngành nông nghiệp Việt Nam tại cuộc họp giao ban Bộ NN-PTNT chiều 26/8, Bộ trưởng Lê Minh Hoan chỉ ra rằng, đầu tiên, ngành nông nghiệp đang xây dựng các chương trình, chiến lược, quy hoạch, kế hoạch từ bên trên Trung ương nhưng việc thực thi lại ở bên dưới cơ sở.

“Chúng ta chỉ là người hoạch định, dẫn đường còn người thực hiện là người nông dân, là doanh nghiệp, là hiệp hội ngành hàng… Nhiều khi chúng ta xây dựng những chương trình, chiến lược rất hoàn hảo nhưng lại quên rằng việc thực thi và những rủi ro trong việc tổ chức thực hiện lại nằm ở dưới cơ sở. Nhiều khi chúng ta đặt sứ mạng chính trị cho các cấp bên dưới”, Bộ trưởng Lê Minh Hoan phân tích.

Bộ trưởng cũng chỉ ra những vấn đề nhức nhối tại khu vực nông thôn hiện nay. Đó là việc người nông dân quá lệ thuộc vào các đại lý; ngư dân còn lệ thuộc vào các đầu nậu; việc tiêm vacxin dịch tả lợn Châu Phi tại Bình Định và Phú Yên không theo chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ và Cục Thú y; hay nhiều cấp cập ở các ngành khác như chăn nuôi, trồng trọt, chế biến… Tất cả đều cho thấy vấn đề thực thi dưới cơ sở đang có khoảng cách quá xa với sự chỉ đạo, điều hành trên Trung ương.

Chính vì vậy, lãnh đạo Bộ NN-PTNT cho rằng cần phải chuẩn bị một cách chu đáo, tỉ mỉ công đoạn triển khai những hoạch định, chính sách, kế hoạch, chương trình đó từ những khâu truyền thông, tập huấn cho nông dân, cho các HTX, cán bộ huyện, xã…

Một đặc thù khác của ngành nông nghiệp Việt Nam, theo Bộ trưởng Lê Minh Hoan, nông nghiệp là một ngành kinh tế thị trường: “Điều đó mang ý nghĩa nền kinh tế đang được điều khiển bởi một ‘bàn tay vô hình’ của thị trường. Và chúng ta không thể điều khiển được ‘bàn tay vô hình’ đó”.

Đặc thù cuối cùng mà Bộ trưởng nêu là việc xuất nhập khẩu nông sản của Việt Nam chịu sự chi phối của rất nhiều yếu tố.