Liên minh HTX Việt Nam và các tỉnh

Việc thống nhất được bà con đồng lòng canh tác mướp đắng rừng theo hướng hữu cơ không chỉ nâng cao chất lượng sản phẩm, mà còn xóa dần tư duy 'thân ai nấy lo'.

Một góc của cánh đồng mướp đắng rừng rộng 0,7ha của HTX Nông nghiệp Tiên Phong ở xã Yên Trạch (Phú Lương, Thái Nguyên). Ảnh: Quang Linh.

Đến cánh đồng trồng mướp đắng rừng (khổ qua rừng) được canh tác hữu cơ rộng 7.000m2 của HTX Nông nghiệp Tiên Phong ở xã Yên Trạch (huyện Phú Lương, Thái Nguyên), ai cũng phải tấm tắc bởi một màu xanh mướt mát, môi trường trong lành, ong bướm lúc nào cũng rập rờn.

Ông Nguyễn Quốc Toản - Giám đốc HTX Nông nghiệp Tiên Phong kể, trước kia, HTX hoạt động không hiệu quả, mỗi xã viên một định hướng, người muốn nuôi cá, người thích nuôi gà và trồng rau..., rất khó thống nhất để tìm hướng phát triển sản phẩm chủ lực. 

Ông Nguyễn Quốc Toản - Giám đốc HTX Nông nghiệp Tiên Phong xã Yên Trạch chuẩn bị đưa mướp đắng rừng đi sấy. Ảnh: Quang Linh.

“Mặc dù vậy, tôi nhận thấy các thành viên HTX tuy khác nhau về định hướng phát triển sản phẩm, nhưng đều có chung mong muốn làm nông nghiệp tuần hoàn, hữu cơ để quá trình sản xuất không lãng phí thứ gì. Tôi đã nảy ra ý tưởng về trồng các cây dược liệu theo hướng hữu cơ, tận dụng phân ủ vi sinh từ những hộ chăn nuôi trong HTX. Từ đó, hình thành chuỗi sản xuất khép kín”, ông Toản cho hay.