Tin tức chỉ đạo điều hành

Chiều 27/7, Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn (Bộ NN-PTNT) tổ chức Hội nghị góp ý Nghị định về chính sách khuyến khích phát triển kinh tế trang trại.

Lập nhóm Zalo để gỡ khó

Tại Hội nghị, 20 chủ trang trại được mời tới tham dự để nghe dự thảo Nghị định, đồng thời chia sẻ những câu chuyện thực tế, những khó khăn và những mong muốn, kỳ vọng đối với Nghị định đang được soạn thảo.

Anh Trịnh Ngọc Tiệp (áo xanh), chủ trang trại tại Hưng Yên trình bày với Bộ trưởng Lê Minh Hoan về vướng mắc trong phát triển mô hình du lịch tại trang trại trồng nhãn. Ảnh: Kiên Trung.

Anh Trịnh Ngọc Tiệp, một chủ trang trại tại Hưng Yên, trình bày với Bộ trưởng Lê Minh Hoan rằng, trang trại của anh trồng nhãn và định hướng phát triển du lịch trang trại, nông nghiệp. Tuy nhiên, theo quy định của Luật Đất đai, anh không được phép xây dựng các công trình trên đất như nhà lưu trú và các công trình phụ trợ để khách ngủ lại, trải nghiệm tại trang trại nhãn của mình. Đây là một trong những tồn tại, khó khăn mà mô hình kinh tế trang trại đang gặp phải.

Lắng nghe câu chuyện của anh Tiệp, Bộ trưởng Lê Minh Hoan yêu cầu Cục trưởng Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn lập nhóm Zalo kết nối với các chủ trang trại, lãnh đạo các Sở NN-PTNT có mặt tại Hội nghị để trao đổi, chia sẻ thông tin, tháo gỡ các khó khăn, tồn tại của kinh tế trang trại, từ đó xây dựng Nghị định thực chất, hiệu quả.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan tâm sự: “Tôi muốn chia sẻ với bà con, đó là hãy làm tốt nhất cái gì mình đang làm, sau khi tốt rồi sẽ làm tốt hơn nữa ở những bước tiếp theo. Đây là một quá trình chứ không phải ngày một ngày hai. Ví như đang có ngần này diện tích đất đai, hãy làm tốt phần diện tích đó. Khi có điều kiện làm tốt cho diện tích đó rồi, đủ bản lĩnh, đủ thời gian mới tính đến mở rộng tiếp, đừng cùng một lúc mở rộng, sẽ rủi ro lắm.

Thứ hai, là cần tích hợp đa giá trị, làm kinh tế, phát triển thị trường. Tham gia vào các hội nhóm để đi cùng nhau, không đi lẻ, đừng đi lủi thủi một mình”.